Tin thị trường

Đề xuất đánh thuế tài sản theo hình thức lũy tiến

Tại cuộc hội thảo “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển cộng tác với các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính tổ chức vào chiều 26 – 6, đề xuất này được các chuyên gia đưa ra thảo luận.

 

Kinh nghiệm quốc tế

Tại hội thảo, ông Nicolas Drouin, chuyên gia phát triển Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã chia sẻ một số kinh nghiệm về thuế tài sản tại nước này.

Thuế tài sản tại Canada được tính toán dựa trên hai nguyên tắc là lợi ích mà chủ tài sản nhận được và khả năng đóng thuế của chủ tài sản.

Tài sản được định giá 4 năm 1 lần do một tập đoàn định giá đảm nhiệm nhằm đảm bảo theo giá thị trường. 5 tiêu chí định giá tài sản nhà ở là kích thước lô đất, vị trí, khu dân cư, tuổi đời và chất lượng xây dựng.

Tiền thu từ thuế được dùng cho các dịch vụ như: Văn hóa và giải trí (công viên, bể bơi, thư viện), giáo dục (các trường tiểu học và trung học), y tế và phúc lợi (các dịch vụ công cộng, cấp cứu, chi phí hành chính đảm bảo phúc lợi công cộng), nhà ở (giấy phép xây dựng, tiện ích (nước sạch, xử lý rác thải, hệ thống thoát nước), tiêu chuẩn xây dựng, nhà ở cho người cao tuổi, nhà cho thuê giá thấp), sử dụng đất (quy hoạch, phân vùng), bảo vệ an toàn công cộng, giao thông vận tải.

Bà Lê Thi Mai Liên, Trưởng Ban Chính sách Tài chính công, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, theo Ngân hàng Thế giới, 174/193 nước áp dụng thuế tài sản/thuế bất động sản/thuế nhà, đất. Đối tượng chịu thuế tài sản thường là nhà và đất.

Phương pháp tính thuế dựa trên giá trị trên thị trường của tài sản. Phương pháp này được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan, Đan Mạch, Indonesia, Nam Phi. Chu kỳ định giá thường ổn định trong 3 – 5 năm nhằm giảm chi phí hành chính và đơn giản hóa trong quản lý.

Về mức thuế, có nước ban hành một mức thuế suất thống nhất cho cả nhà và đất và có nước ban hành biểu thuế suất với nhiều mức, có sự phân biệt giữa các khu vựcvới các hệ số định giá khác nhau phụ thuộc vào loại tài sản (đất, nhà ở, máy móc) và mục đích sử dụng thực tế (Philippines, Thái Lan) hoặc ban hành biểu thuế suất lũy tiến theo giá trị tài sản và áp dụng các mức thuế suất khác nhau đối với các loại đất và nhà khác nhau.

 

Nên đánh thuế lũy tiến 

Cũng theo bà Liên, Luật Thuế tài sản ở Việt Nam nên áp dụng đối với nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế sử dụng đất nông nghiệp, bổ sung thuế đối với nhà), có miễn giảm đối với nhà, đất là tài sản công; nhà, đất sử dụng cho mục đích phúc lợi công cộng,…

Các khoản thu khác đối với tài sản (thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ) giữ nguyên theo quy định hiện hành.

Về đối tượng chịu thuế, nên quy định một ngưỡng diện tích chịu thuế đối với nhà, đất (vượt ngưỡng nhất định mới phải nộp thuế).

Về giá nhà, cần căn cứ theo khung giá nhà, đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Về thuế suất, bà Mai Liên đề xuất: “Nên đánh thuế lũy tiến nhằm mục đích phân phối lại và đảm bảo công bằng. Luật thuế Tài sản nên có quy định khung thuế suất, từ đó phân cấp cho các địa phương tự quy định mức thuế suất phù hợp với trình độ phát triển của địa phương và nên có các mức thuế suất phân biệt theo mục đích sử dụng đất”.

Luật sư Trương Thanh Đức lại cho rằng: “Cần đánh thuế tài sản theo lũy tiến với mức khởi điểm rất thấp, cũng giống như thuế thu nhập cá nhân, người có thu nhập từ thấp tới cao chịu mức thuế tăng dần”.

Ngoài ra, ông Đức cũng cho rằng: “Khi đánh thuế tài sản với nhà thì nhà đó cần được định giá theo thị trường chứ không phải theo giá quy định của cơ quan Nhà nước, và chỉ dựa vào khung đã được định giá để đánh thuế chứ không cần dựa vào vị trí hay diện tích nhà. Chỉ nên đánh thuế với tài sản có giá trị lớn, chẳng hạn như với nhà có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên mới đánh thuế”.

Cùng quan điểm với luật sư Đức, chuyên gia bất động sản Trần Như Trung cũng đề xuất nhà bị đánh thuế phải được định giá theo giá thị trường.

“Không phải do việc định giá theo thị trường hay hơn mà bởi khi nói đến giá cả thì chỉ có thị trường mới sinh ra giá. Thị trường là cơ sở, căn cứ để xác định giá

 

theo hanoimoi

CAM KẾT BÁN HÀNG 3 "NHẤT" TỪ CHỦ ĐẦU TƯ

THÔNG TIN NHANH VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

  • Những thông tin gửi đến khách hàng luôn nhanh, đầy đủ, chính xác và có tính trách nhiệm cao nhất.

GIÁ BÁN LUÔN LUÔN TỐT NHẤT

  • Lời cam kết từ sự uy tín, thương hiệu, cùng sự trung thực, đem tới khách hàng một sản phẩm tuyệt vời với mức giá hấp dẫn nhất.

TƯ VẤN NHU CẦU MUA PHÙ HỢP NHẤT

  • Cái “Tâm” chữ “Tín” luôn đi theo chúng tôi trong mỗi lần tư vấn cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là sự hài lòng của khách hàng với mỗi sản phẩm mà chúng tôi tư vấn.

HOTLINE: 0936.94.9191 - 0963.94.9191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *