Tin thị trường

Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Liệu có “cơn sốt ảo”?

Giá đất nền nhiều dự án trên địa bàn Hà Nội đắt đỏ. Đây không hẳn là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản năm 2018 bởi đằng sau nó còn có những dấu hiệu khó lường.

Mặc dù Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam dự báo thị trường bất động sản năm 2018 khá lạc quan rvới cụm từ “kiểm soát” và “bền vững”, nhưng giới phân tích lại đặt câu hỏi với những biến động theo hướng tăng giá của thị trường bất động sản thời gian gần đây thì những tín hiệu của thị trường có thực sự lạc quan?.

Kiểm chứng cho mối hoài nghi này là khu vực phía Tây Hà Nội, với tâm điểm là một loạt dự án ở quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Mỹ Đình.

Giới đầu tư hẳn vẫn chưa quên “cơn sốc” giá tại dự án shophouse Belleville Hà Nội (quận Cầu Giấy) có giá bán lên tới 47,6 tỷ đồng/căn, nhưng giá gốc chỉ có 16,7 tỷ đồng/căn. Thực hư ra sao cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Đơn cử là dự án tổ hợp căn hộ cao cấp, biệt thự liền kề 90 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) mặc dù mở bán từ 11/2017, nhưng các suất ngoại giao ở đây cũng đang thu hút được khách đầu tư với số giao dịch tăng. Với hơn 100 lô biệt thự, liền kề, diện tích trung bình hơn 70m2, có giá gốc từ 130 triệu đồng/m2 (bao gồm xây thô 5 tầng) tùy vị trí và hiện có nhiều các giao dịch lên tới 145 – 150 triệu đồng/m2,…

Theo dõi những diễn biến của khu vực đất nền, các dự án shophouse ở khu vực Cầu Giấy, anh Ninh – người chuyên môi giới cho biết, trong khoảng 2 tháng qua giá luôn tăng, có dự án mức giá khá cao lên đến vài chục tỷ đồng/căn.

Tại dự án liền kề A10 Nam Trung Yên (Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội – Handico làm chủ đầu tư), mức giá dao động từ 150 – 270 triệu đồng/m2. Như vậy sau khi tính toán thì một căn liền kề hoặc biệt thự ở đây sẽ có mức giá giao động từ 14 – 27 tỷ đồng/căn (diện tích từ 75 – 127 m2).

“So với giai đoạn đầu mở bán, đến nay các căn phía trong có mức giá tăng từ 20 – 30 triệu đồng/m2, còn các căn mặt đường tăng từ 60 – 70 triệu đồng/m2”, anh Ninh chia sẻ.

Hiện nay, các văn phòng nhà đất khu vực phía Tây Hà Nội đang hoạt động nhộn nhịp, các giao dịch thành công tăng vọt. Giá đất nền các khu đô thị thuộc quận Hà Đông cũng tăng mạnh.

Không tăng giá ồ ạt như đất nền, thị trường các căn hộ chung cư chỉ tăng giá nhẹ. Nếu như khu vực phía Tây có nguồn cung dồi dào của các dự án từ những năm trước thì phía Đông Thủ đô, hàng loạt dự án mới dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2018 như: Sunshine Sky Park, Long Biên, Sunshine Diamond River,… Đây là khu vực thu hút các nhà đầu tư và khách hàng bởi có hàng loạt dự án hạ tầng (4 cây cầu và hàng loạt tuyến giao thông mới) được hoàn tất.

Chính điều đó là “thỏi nam châm” thu hút đầu tư, góp phần cân bằng nguồn cung căn hộ trên thị trường và giải quyết bài toán giao thông vùng lõi Trung tâm vốn tồn tại trong suốt thời gian qua.

Thị trường bất động sản dù đã ổn định hơn, nhưng vẫn xuất hiện những cơn “sóng ảo”. Sau lợi nhuận từ chứng khoán, đích nhắm tiếp theo của các nhà đầu tư sẽ là bất động sản. Vòng quay mua bán trao tay bắt đầu quay nhiều vòng và cuối cùng tạo ra mức giá không tưởng.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản lại cho rằng, thị trường nhà đất Hà Nội năm 2018 sẽ không phát triển quá “nóng”, cho dù đã sôi động trở lại. Kịch bản cũ sẽ khó lặp lại bởi xét tổng thể mức cầu chung về bất động sản gần như không biến động, giao dịch của những người có nhu cầu thực vẫn hết sức dè dặt. Giá chỉ biến động lớn ở một số dự án hưởng lợi do quy hoạch và tiện ích từ những công trình hạ tầng lớn.

Rõ ràng, thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2018 đang có những dấu hiệu đáng mừng, nhưng ai mới thực sự “cầm cương” thị trường thế nhưng sự chủ động và ảnh hưởng đối với thị trường vẫn ngoài tầm kiểm soát?.

Để ổn định, một sự minh bạch về thông tin và có sự tham gia của đông đảo khách hàng có nhu cầu thực là cần thiết. Nhưng các nhà đầu tư cũng phải hết sức thận trọng trước khi đưa ra quyết định đổ vốn vào nhà đất bởi sự khó lường của những đợt “sóng ngầm”.

CAM KẾT BÁN HÀNG 3 "NHẤT" TỪ CHỦ ĐẦU TƯ

THÔNG TIN NHANH VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

  • Những thông tin gửi đến khách hàng luôn nhanh, đầy đủ, chính xác và có tính trách nhiệm cao nhất.

GIÁ BÁN LUÔN LUÔN TỐT NHẤT

  • Lời cam kết từ sự uy tín, thương hiệu, cùng sự trung thực, đem tới khách hàng một sản phẩm tuyệt vời với mức giá hấp dẫn nhất.

TƯ VẤN NHU CẦU MUA PHÙ HỢP NHẤT

  • Cái “Tâm” chữ “Tín” luôn đi theo chúng tôi trong mỗi lần tư vấn cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là sự hài lòng của khách hàng với mỗi sản phẩm mà chúng tôi tư vấn.

HOTLINE: 0936.94.9191 - 0963.94.9191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *